Vẻ đẹp huyền ảo khiến du khách mê mệt nơi Dốc A Lù

1717
Vẻ đẹp huyền ảo khiến du khách mê mệt nơi Dốc A Lù

Người ở Bát Xát (Lào Cai) vẫn hay nói “Dốc A Lù – sương mù Y Tý”, câu nói vừa khiến người lữ hành tò mò vừa như một cái níu chân đầy ngập ngừng và e ngại. Dốc A Lù ư? Sương mù ư?…

Vẻ đẹp huyền ảo khiến du khách mê mệt nơi Dốc A Lù

A Lù là một trong những xã nằm trên đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc dọc theo suối Lũng Pô, thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai. Trên con đường chạy dọc con suối Lũng Pô, người ta chỉ thấy một vẻ đẹp đầy huyền sử của mảnh đất, con người miền Tây Bắc này.

Cũng như nhiều xã vùng cao Bát Xát, địa hình Dốc A Lù bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao, thấp dần từ đông nam sang tây bắc, giao thông trong vùng vô cùng khó khăn, cách trở. Nhưng cũng chính điều này đã mang lại cho Dốc A Lù một vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, khoáng đạt.

Những bậc thang lúa vàng bát ngát như muôn vàn những con sóng nối tiếp xô nhau tới đường chân trời, ôm ấp vài ngôi nhà cửa nẻo thanh sơ, đùa giỡn vạt váy thổ cẩm của người phụ nữ H’Mông. Khung cảnh như mơ như mộng ấy, âu chỉ có ở chốn núi rừng ban sơ, ngọt ngào này…

Vẻ đẹp huyền ảo khiến du khách mê mệt nơi Dốc A Lù

Những thửa ruộng bậc thang vắt vẻo trên A Lù có từ bao giờ người dân bản địa cũng chẳng nhớ rõ. Ở đây, từ khi con gà trống cất tiếng gáy đến lúc trên nương không còn nghe tiếng cuốc, tiếng cày, những cánh đồng vàng A Lù vẫn luôn ẩn hiện mờ ảo dưới làn mây trắng.

Những thửa ruộng bậc thang với lúa chín vàng óng uốn lượn, ôm sát sườn đồi tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt vời. Nơi đây mang một sức hút không thể cưỡng, bạn mãi chỉ là kẻ si tình, yêu thương, quấn quít mãi chốn đây.

Do nằm trên độ cao từ 700-1000m so với mặt nước biển, lúa A Lù chỉ cấy một vụ, bà con phải chắt chiu từng thửa đất để trồng cây lương thực, thảo quả, trồng lúa, chỗ nào không dắt được nước thì gieo lúa nương.

Những yếu tố tự nhiên và con người đó đã làm nên một điểm đến A Lù óng ả và phiêu bồng, đặc biệt vào mùa lúa chín cuối tháng 9 đầu tháng 10 hằng năm, mà dẫu đến đây bao nhiêu lần vẫn không thấy đủ!

Vẻ đẹp huyền ảo khiến du khách mê mệt nơi Dốc A Lù

Ở A Lù, Séo Phìn Chư, Ngải Chồ, Khu Chu Lìn, Khoa San Chải, Tả Suối Câu… những cái tên đọc lên đã thấy khó, đường lên thôn, lên bản còn khó gấp vạn lần. Vậy nên sau phiên chợ Y Tý sáng thứ bảy hằng tuần là những thanh niên Mông lại tập chạy xe máy trên khoảnh đất khá rộng gần cánh đồng A Lù.

Họ tập chạy xe cho “ngọt” để còn đi trên những con đường chênh vênh sườn núi, bé xíu và gộc gằn đá sỏi trở về nhà.

Cảnh chiều tàn A Lù có sức quyến rũ mê hồn, khi nắng tắt dần trên cánh đồng mới vào vụ gặt, cả một thảm lúa mênh mang hút tầm mắt đi về tận cuối trời. Đôi chỗ đã gặt, mà vẫn chen vào ấy vài thửa ruộng vẫn còn xanh, bức tranh A Lù như thêm điểm nhấn, thêm khắc khoải và thêm phần ma mị khi thần bóng đêm đang chầm chậm choàng tấm áo của mình lên cánh đồng. A Lù, vùng đất huyền sử chốn Tây Bắc mang sắc màu ám ảnh đến nhường này.

Vẻ đẹp huyền ảo khiến du khách mê mệt nơi Dốc A Lù

Tháng 4 và 9 (âm lịch) bắt đầu mùa cày cấy, nước mưa đổ xuống… là lúc những thửa ruộng ở A Lù loang loáng nước, chồng lấn lên nhau như những bậc thang bắc lên trời xanh, phối kết hợp với mây ngũ sắc vờn ngang đỉnh núi, tạo nên bức tranh phong cảnh đẹp không kém phần hấp dẫn so với những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng tại Mù Cang Chải (Yên Bái) và Hoàng Su Phì (Hà Giang).

Nếu có khoảnh khắc nào đó bạn ngồi trên mỏm đá cao nơi con dốc, nhìn xuống những tầng ruộng bạt ngàn và thấy con tim mình tựa như một áng mây dõi theo cuộc sống bình lặng nơi đây, bạn hãy giữ mãi trong lòng phút giây ấy để xua tan đi những bộn bề, lo toan trong cuộc sống của mình.

Bình luận