Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

271
Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

Ở Gia Lai có những món ăn thơm ngon với hương vị độc đáo mà nhất định bạn phải thử một lần khi đến đây. Đó không chỉ là phở khô, bún mắm cua, mà còn là bò một nắng, cá chua cùng rất nhiều đặc sản khác nữa. Cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về những món ngon này nhé.

Phở khô Gia Lai

Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

Có thể nói đây là món ăn được nhắc đến nhiều nhất khi đến Gia Lai. Phở khô có phần giống phở miền Bắc nhưng lại có phần giống hủ tiếu miền Nam, là sự kết hợp khá hài hòa của hai món ăn đặc trưng của hai miền Nam Bắc tại Tây Nguyên.

Các tiệm phở khô ở Gia Lai có ở khắp các đường phố, thường bán cả ngày chứ không chỉ bán như một món quà sáng như ở các địa phương khác.

 

Bún mắm cua

Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

Đây không phải là món ai ăn cũng thấy thích ngay vì mùi vị đậm của nó. Nước dùng bún cũng được nấu từ cua đồng như Canh bánh đa Cua, Bún riêu cua nhưng điểm khác biệt nhất đó là cua đồng sau khi lọc lấy nước thì nước này được ủ khoảng 1 ngày để lên men, đây chính là lý do tại sao món này lại có mùi vị khác biệt như vậy.

 

Bò một nắng chấm Muối kiến vàng

Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

Bò một nắng hay ở Gia Lai còn gọi là bò một nắng hai sương, cái tên nghe khá lạ tai và ăn cũng rất ngon.

Điểm đặc biệt của món này là ở chỗ nó được chấm với muối kiến vàng. Đây thực sự là loại muối độc nhất vô nhị, được làm từ kiến của rừng Ayun Pa, Krong Pa. Người dân ở khu vực này phải vào rừng sâu để bắt được loài kiến này, đem về rang sơ, giã với ớt thật cay, trộn với một vài loại lá rừng, muối hột và dùng để chấm thịt nướng.

Đây không chỉ là món ăn phải thử ở Gia Lai mà khách du lịch còn rất muốn mua về để làm quà hoặc dùng dần.

 

Canh cua lá bép

Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

Những người dân nơi đây tìm thấy trong rừng của mình có hàng trăm các loại lá khác nhau mà không nơi nào có được, và lá bép là một trong những loại có nhiều nhất.

Trước đây vào thời kỳ chiến tranh, người dân chỉ cần cho vài lá bép vào nồi nước là đã có một nồi canh cho cả gia đình. Nhưng ngày nay đã có nhiều cách khác nhau để khiến cho món canh này ngon hơn như: canh cua lá bép, lá bép nấu cá…

 

Cá chua – đặc sản Gia Lai

Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

Đây là một món cá được làm để có thể để lâu được, để càng lâu thì món này càng ngon.

Cá chua được làm từ cá niệng, một loài cá miệng rộng giống như cá trôi nhưng mình dẹt hơn, sống ở suối. Khi cá se khô, bắt đầu trộn đều với muối, ớt, lá bép, thính ngô, sau đó cho vào ống nứa hay ống lồ ô khô, sạch, nút thật kín, chặt rồi gác lên dàn bếp hoặc dưới mái nhà. Sau vài ngày, thịt cá nhờ các gia vị này lên men và đem lại một mùi vị rất đặc biệt.

 

Măng chua rừng

Trong những miếng ngon của rừng, măng chua cũng là một món ăn khoái khẩu của đồng bào dân tộc.

Thưởng thức những món đặc sản thơm ngon nổi tiếng Gia Lai

Măng tươi được giã dập với ớt rồi đem ủ trong chậu sành, khoảng hai tuần sau, măng chua đến độ thì mới bỏ ra ăn dùng. Miếng măng giòn tan, cả nước lẫn cái đều có vị chua, cay, đắng, ngọt. Măng chua nấu với cá trê, măng chua nấu gà khiến bạn ăn quên no…

Khoảng tháng 5 Âm lịch, mùa mưa bắt đầu cũng là lúc rừng le cho những búp măng non ngon ngọt. Măng sau khi hái về thái mỏng, phơi nắng hoặc sấy lò, làm thành món đặc sản không phải ở đâu cũng có được.

Trong tất cả các loại măng thì măng le được ưa chuộng nhất bởi đặc ruột, lại ngọt, bùi, không có vị đắng, lúc tươi thì vị mát lành, khi phơi khô lại có độ giòn dai. Và cũng chỉ có măng khô làm tại Gia Lai mới được nhiều thực khách ưa chuộng.

Bởi thế mà thực khách sành ăn mỗi khi đến với Gia Lai đều không quên thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây. Còn bạn đừng chần chờ gì nữa xách balo lên và đi khám phá vùng đất tuyệt đẹp này ngay thôi.

Bình luận