Thưởng thức lẩu cá Kèo Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực miền Nam

1224
Thưởng thức lẩu cá Kèo Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực miền Nam

Cá Kèo là loài thuộc họ cá Bống trắng thịt thơm, mềm, có nhiều giá trị dinh dưỡng, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, nhất là các ao hồ nước lợ. Cá kèo trong Nam rất được yêu thích và chế biến thành nhiều món ngon như: kho tộ, nướng, hấp…Và đặc biệt phải kể đến là món lẩu cá kèo ngon nức tiếng trong Nam ngoài Bắc.

Thưởng thức lẩu cá Kèo Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực miền Nam

 

Làm lẩu các Kèo không hề khó, trước hết bạn phải chuẩn bị đủ nguyên liệu cần thiết để nấu món ăn này đó là: Cá kèo, rau đắng, cà chua, tỏi, hành, lá giang, gia vị hạt nêm, bún rối, rau ghém…

Khi chọn cá phải tìm những con chắc thịt, tươi ngon, thân to đều dài, đó là những con cá ngon và béo. Muốn làm sạch cá thì các bạn phải làm sạch nhớt trên thân cá, bạn có thể dùng tro bếp để tuốt hết nhớt, nếu không có tro thì cho muối hạt xóc cá lên và để một lúc cho chất nhớt tiết ra rồi đem đi rửa.

Thưởng thức lẩu cá Kèo Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực miền Nam

 

Sau khi chuẩn bị xong, bắc nồi nước đun sôi cho các loại rau, gia vị vào sao cho hợp với khẩu vị người dùng. Cá bạn có thể cắt khúc ra cho dễ ăn hoặc để cả con ra đĩa. Nồi nước dùng nêm gia vị sao cho có vị chua của lá giang, vị ngọt của hành, vị thơm của tỏi ớt.

Khi ăn múc nước dùng ra đun nhỏ lửa, có thể thêm vài lát ớt, lá ngò để đủ hương vị, màu sắc. Nước sôi thả từng khúc cá kèo béo trắng vào và đậy vung lại. Sau đó là thưởng thức cá thơm ngon cùng với bát bún chan nước dùng có vị chua chua ngọt ngọt.

Thưởng thức lẩu cá Kèo Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực miền Nam

 

Ẩm thực miền Tây Nam Bộ vô cùng đa dạng, phong phú với đủ các loại khác nhau. Nếu đã đến đây nhiều lần mà bạn chưa từng thưởng thức món lẩu cá kèo thì quả thực chưa phải là người biết thưởng thức.

Món ăn này là món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ, những ai xa nhà mỗi khi nhắc đến hương vị quê hương là họ nhắc đến món lẩu cá kèo dân dã. Đây chính là nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Thưởng thức lẩu cá Kèo Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực miền Nam

 

Vì sự nổi tiếng của món ăn mà có rất nhiều quán ăn phục vụ món lẩu cá Kèo. Các tỉnh là nơi khởi nguồn của món ăn này là Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang. Tuy nhiên ở Sài Gòn có một số địa chỉ lâu năm làm nghề từ khi những người đầu tiên di cư xuống đất Nam Bộ làm ăn sinh sống lập nghiệp.

Nói đến lẩu cá Kèo ngon nhất Sài Gòn bạn nên tìm đến quán Mưa Rừng, số 18 đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Lẩu cá Kèo ở đây được thực khách đánh giá là ngon hơn cả, cá chắc thịt nước lẩu có vị đặc trưng. Không gian quán là điểm ghi trước tiên đối với thực khách, bước vào quán bạn đã có cảm giác vô cùng thông thoáng, sạch sẽ, đồ dùng bày biện đẹp mắt.

Thưởng thức lẩu cá Kèo Sài Gòn – Tinh hoa ẩm thực miền Nam

 

Tiếp đến món lẩu cá kèo ở đây ngon khỏi phải bàn với nước lèo tỏa khói thơm vị mặn mà của gia vị. Những đĩa cá kèo tươi ngon được tẩm ướp vừa khẩu vị cho vào nồi lẩu mà thu hút mọi ánh mắt nhìn theo. Gắp miếng cá ra bát, kèm theo vài cọng rau sống chan một chút nước lèo chua chua là bạn có thể chìm đắm trong dư vị đặc biệt của cá kèo.

Từng miếng thịt cá Kèo cắn ngập răng cảm giác vị béo của nước dùng tràn ra mà miếng ngon không dứt vì độ dai thơm của thịt. Một thứ cảm giác vô cùng phong vị bạn chỉ có thể tìm thấy và cảm nhận qua món lẩu cá Kèo.

Hi vọng món ngon lẩu cá Kèo Sài Gòn sẽ làm thỏa mãn gu ẩm thực của bạn. Chúc bạn có những bữa ăn ngon cùng bạn bè và người thân, đặc biệt có những câu chuyện thú vị bên nồi lẩu cá Kèo ngày cuối tuần.

Bình luận