Thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày ở Lào Cai

903
Thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày ở Lào Cai

Nếu các bạn có dịp lên Lào Cai thì các bạn nhất định sẽ không thể bỏ qua những đặc sản ở Lào Cai. Một trong số đó phải kể đến món nem măng đắng, là thức quà đặc sản không thể không thưởng thức khi đến Lào Cai.

Thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày ở Lào Cai

Điểm đặc biệt ở nem măng đắng được làm từ lá măng thay vì cuốn bằng bánh đa nem của người miền xuôi, nhân nem không còn là thịt, tôm, nấm hương, mộc nhĩ mà là thịt gà tơ, gà đồi cùng lá hẹ, củ kiệu băm nhỏ mang đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Măng đắng là món ăn rất nổi tiếng của các dân tộc miền cao như Tày, Thái, Mường… ở khu vực miền núi phía Bắc. Măng đắng hầu như có quanh năm nhưng măng mọc nhiều nhất vẫn là mùa mưa.

Thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày ở Lào Cai

Măng được chế biến thành nhiều món nhưng độc đáo nhất là nem măng đắng. Đây không phải đơn thuần là món ăn quen thuộc của đồng bào dân tộc ở miền núi mà còn là một trong những món yêu thích đối với những ai đã từng một lần thưởng thức. Đến nay, nem măng đắng xuất hiện rất nhiều tại các nhà hàng, quán ăn và là món khách không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến với Lào Cai.

Nem măng đắng nhờ bí quyết cổ xưa của người đồng bào dân tộc Tày truyền lại, nó độc đáo ngay ở phần vỏ nem bên ngoài. Loại măng được chọn là măng vầu đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng.

Thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày ở Lào Cai

Người dân tộc phải đi vào tận sâu trong rừng để lựa những mầm măng vừa mới nhú để có độ giòn và ngọt. Sau đó đem về luộc cùng chút muối cho bớt vị đắng chát, rồi mới lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng làm vỏ cho món ăn.

Phần nhân nem được làm từ thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ, nêm chút hạt tiêu, nước mắm. Khâu chọn gà quyết định đến độ ngon đặc biệt khác lạ của món ăn. Gà phải là gà tơ, gà đồi, nặng 0,5-0,7 kg, sau khi làm sạch sẽ được người đầu bếp băm nhỏ cả xương lẫn thịt, gân và sụn.

Kế đến là công đoạn gói nem. Người làm phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng, cuốn tròn lại làm sao để nhân không rớt ra ngoài. Sau đó cho vào chảo mỡ rán vàng, riu riu lửa để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt và có mùi thơm thì gắp ra đĩa.

Thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày ở Lào Cai

Khi ăn, nhiều người không khỏi trầm trồ bởi hương vị đậm chất núi rừng của món ăn, xen lẫn sự ngạc nhiên thích thú bởi vị giòn sần sật rất êm răng, vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt béo của thịt gà, và mùi thơm của các loại gia vị.

Thưởng thức món nem măng đắng thơm ngon bên bếp lửa hồng bập bùng trong những bữa cơm buổi chiều ngày lạnh thật tuyệt vời. Bạn sẽ được những già làng trưởng bản kể cho nghe về sự tích cây măng đắng trên rừng, gắn liền với tình yêu trong sáng của nàng Bók và chàng Khôm, vì muốn bảo vệ tình yêu đôi lứa mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng.

Thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày ở Lào Cai

Cây măng đắng vươn lên với vị đắng bùi của tình yêu trong khó khăn, nhưng vẫn đượm vị ngọt thơm, chính là minh chứng tuyệt vời nhất cho tình yêu đẹp của núi rừng. Cũng bởi lẽ đó, người Tày ở Tây Bắc chỉ làm nem măng đắng trong những ngày truyền thống của làng bản. Nhưng đến nay nó đã xuất hiện nhiều hơn trong các bữa ăn để quảng bá với du khách về văn hóa ẩm thực nơi đây.

Một món ăn độc đáo và đặc sắc như vậy thì chắc hẳn các bạn sẽ không thể bỏ qua khi có dịp đến với Tây Bắc đâu nhỉ. Vậy còn chần chờ gì nữa sao không cùng bạn bè lên vùng Tây Bắc thưởng thức món nem măng đắng ngay thôi.

Bình luận