Những món đặc sản nhất định phải thứ khi đến du lịch Hạ Long

234
Những món đặc sản nhất định phải thứ khi đến du lịch Hạ Long

Hạ Long không chỉ có Vịnh Hạ Long mà có rất nhiều đặc sản nổi tiếng ăn một lần là nhớ như chả mực, bún hải sản, canh riêu hà… Tới thăm Hạ Long bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản “ngon quên lối về” mà khó có thể tìm thấy nơi nào khác.

Bánh cuốn, xôi chả mực

Vì chả mực ngon đặc sắc nên người Quảng Ninh còn nghĩ ra nhiều biến tấu khác từ món này như bánh cuốn chả mực hay xôi chả mực… Mới nghe thì có vẻ không liên quan nhưng quả thực bánh cuốn hay xôi ăn với chả mực vừa lạ miệng, vừa ngon… “có số, có má”.

Những món đặc sản nhất định phải thứ khi đến du lịch Hạ Long

Những lát bánh cuốn nóng thêm hành phi thơm lựng khi ăn kèm với chả mực sẽ khiến vị giác của bạn phải bất ngờ và nhớ mãi khi miếng ăn vừa có độ mềm, vừa có độ giòn. Cảm giác này gần như bạn sẽ không thể tìm được ở các biến thể bánh cuốn khác.

Ngoài ra xôi chả mực cũng rất đáng để nếm thử. Những miếng xôi dẻo quẹo nóng hổi, ăn kèm miếng chả mực giòn, ngọt chan thêm chút nước mắm hoặc nước thịt ngon đến độ có thể khiến bạn đánh bay cả bát mà vẫn thòm thèm.

Canh riêu hà

Con hà thường sống ở vách đá, tàu thuyền… Để lấy được con hà, người dân thường phải dùng dụng cụ chuyên dụng như búa chim thu nhỏ để cậy hà ra, chọc vỡ vỏ rồi hớt ruột hà. Nhìn chung để lấy được ruột hà không hề dễ dàng nhưng con hà có thể nấu được thành nhiều món ngon miễn bàn, trong đó nổi nhất là canh riêu hà.

Những món đặc sản nhất định phải thứ khi đến du lịch Hạ Long

Canh riêu hà nấu không khó, chỉ cần ruột hà làm sạch nấu cùng cà chua thêm quả me hoặc tai chua rồi điểm cùng mùi tàu, hành lá, rau răm thái nhỏ và vài lát ớt tươi để khử vị tanh thì ngon khó cưỡng. Húp thìa nước riêu hà với vị ngọt đậm của con hà, vị chua, cay vừa tới độ, bạn sẽ quên hết cả mệt mỏi và nghiện lúc nào không hay.

Bánh gật gù

Bánh gật gù giống bánh phở hay bánh cuốn của Hà Nội, là món ăn nổi tiếng ở vùng Tiên Yên, Quảng Ninh. Loại bánh này to bằng ngón tay trỏ với màu trắng muốt, khi ăn chấm với nước mắm pha chế theo công thức riêng.

Những món đặc sản nhất định phải thứ khi đến du lịch Hạ Long

Bánh gật gù ngon không chỉ nằm ở bột bánh mà còn nằm ở phần nước chấm. Thường nước mắm chấm bánh được làm từ nước mắm cốt truyền thống, chưng với mỡ gà, hành phi, ớt, hoặc chấm với khâu nhục. Chấm chiếc bánh thanh mát với nước chấm đậm đà có độ béo ngậy bạn sẽ hiểu vì sao bánh gật gù được nhiều người ưa thích đến thế.

Con ngán

Gọi là ngán nhưng sự thật thì hiếm ai ăn ngán mà có thể chê được.  Bề ngoài, con ngán hao hao con ngao nhưng kích thước của ngán lớn hơn, vỏ sần sùi, không trơn như vỏ ngao và giá cũng đắt hơn ngao rất nhiều.

Những món đặc sản nhất định phải thứ khi đến du lịch Hạ Long

 

Ngoài phần thịt ngán béo ngọt, nước ngán cũng rất bổ dưỡng, do đó người ta thường cột chặt vỏ ngán để tránh mất nước trong khi hấp. Ngán hấp hoặc nướng ăn thường có vị mặn chát, chất ngọt thấm dần qua vị chát tê tê đầu lưỡi khiến dư vị mãi không thôi. Ngán còn có thể dùng để làm gỏi ngán, một chiếc hoa chuối, khoảng 10 con ngán trộn lẫn để tạo ra món gỏi ngán ngon khó tả.

Bình luận