Những món đặc sản ngon khó cưỡng ở Cù Lao Chàm

541
Những món đặc sản ngon khó cưỡng ở Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được biết đến là một địa điểm đến khá mới lạ trên bản đồ du lịch Việt Nam. Nơi đây không chỉ đẹp với bầu trời xanh, nước mát lành mà còn cực kì nổi tiếng với những món ăn đặc sản mà ít ở nơi nào có được.

Mực một nắng

Mực Cù Lao Chàm khá đa dạng với nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim… nhưng mực một nắng ngon nhất là làm từ mực ống. Sau khi mang mực từ biển về hãy còn tươi đem phơi duy nhất một lần nắng giòn thế là được một món ăn ngon mang đậm hương vị của người miền biển.Những món đặc sản ngon khó cưỡng ở Cù Lao Chàm

Muốn chế biến món mực một nắng không khó nhưng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ. Mực sau khi đã trải qua quá trình sơ chế thì sẽ được đem nướng trên lửa, lửa phải nhỏ, đều và nhất định không được để lửa quá già. Khi mực chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên là lúc mực vừa chín tới. Miếng mực ngọt mềm, thơm phức hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt rất thú vị.

Cua đá

Khác với các loại cua biển chắc thịt mang mùi vị mằn mặn của biển thì cua đá có thịt béo ngậy và đầy gạch, càng cua rất to. Gọi là cua đá vì nó sống trên các hang đá trên núi chứ không sống ở dưới biển như những loài cua bình thường khác. Muốn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của cua đá thì nên để nguyên cả con, sơ chế, rồi chế biến.

Món đơn giản nhất từ loài cua này là nướng và hấp bia, cầu kỳ hơn thì làm cua xào me. Cua có vị thịt ngọt, thanh, không hề tanh, thịt dai. Dù nướng trên gia vị, không có gia vị thì thịt cua vẫn mang một vị ngon ngọt thu hút những thực khách.Những món đặc sản ngon khó cưỡng ở Cù Lao Chàm

Thưởng thức cua đá như một sự thăng hoa trong hương vị, ăn cua vừa ngon vừa lạ miệng, tinh thần thấy sảng khoái, cộng thêm cái hiu hiu của gió biển hoà cùng cảnh vật trời mây sóng nước, khiến cho cái thi vị trong từng miếng thịt cua xứ cù lao càng tăng lên bội phần.

Ốc vú nàng

Là đặc sản lạ tai, lạ mắt đối với nhiều du khách đến Cù Lao Chàm. Ốc vú nàng là loài ốc hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ , vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng luộc là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn cũng không bị nhạt vị như những loại ốc khác.Những món đặc sản ngon khó cưỡng ở Cù Lao Chàm

Nói là luộc nhưng chẳng cần tí nước nào, tự nó đủ nước luộc lấy. Món này ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh. Ngoài ra, ốc nướng trên lò than hay gỏi ốc cũng cũng có hương vị đậm đà khó quên. Du khách khi đến đây du lịch, tận hưởng cuộc sống có thể mua ốc vú nàng về làm quà cho tất cả bạn bè, gia đình thưởng thức.

Rau rừng Cù Lao Chàm

Mang hương vị của thuốc nam. Chúng mọc hoang ở các chân núi, khá phong phú về chủng loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Rau rừng luộc là món ăn đơn giản nhất nhưng mà cũng ngon nhất, lại cực kì thích hợp cho những ngày nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, rau rừng tươi sống kèm với hải sản cuộn trong lớp bánh tráng lụa chấm mắm nêm lại trở thành gia vị đặc biệt. Rau rừng còn được dùng để nấu canh với tôm hay thịt băm nhuyễn cũng rất hấp dẫn và lạ miệng.Những món đặc sản ngon khó cưỡng ở Cù Lao Chàm

Nếu so với những loại rau rừng như ở SaPa, Tam Đảo thì rau rừng Cù Lao Chàm lại mang một hương vị khác khiến cho mỗi du khách nếu đã thưởng thức qua dù chỉ một lần cũng không quên đi cái hương vị đặc biệt như vậy.

Các bạn nếu có cơ hội đến với Cù Lao Chàm, đến với mảnh đất đậm đà vị biển này nhất định phải thưởng thức những đặc sản mà chỉ Cù Lao Chàm mới có, chỉ Cù Lao Chàm mới đặc biệt đến vậy.

 

Bình luận