Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

1423
Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Một trong những nét đặc trưng nhất mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội chính là các món bún. Bạn đi khắp bốn phương trời, nhưng dù ở đâu, chỉ cần nghe đến bún chả, bún thang, bún mọc… hẳn bạn sẽ nhớ về Hà Nội. Với hương vị rất riêng, phong phú về số lượng, không ai có thể bỏ qua các món bún ngon đặc trưng nhất của Hà Nội dưới đây.

Bún chả

Nhắc đến ẩm thực Hà Nội là nói đến bún chả, một món ăn truyền thống đã có từ rất lâu đời. Thịt để làm bún chả ngon nhất là thịt lợn nạc vai, được chế biến thành hai loại là chả miếng và chả băm, sau đó nướng trên than hoa.

Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Người Hà Nội thường ăn bún chả nhiều vào buổi trưa. Ở Hà Nội, bún chả nổi tiếng nhất là ở Hàng Mành, nhưng giờ đây bạn có thể bắt gặp món ăn này ở khắp mọi nơi và có thể ăn kèm nem rán. Giá mỗi phần ăn dao động từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng.

Bún thang

Bún thang là một món ăn tinh túy của người Hà Nội. Bún thang rất phổ biến ở Hà Nội, nhưng không có nhiều hàng ngon bởi làm bún thang là một quá trình đòi hỏi sự cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến chế biến, với rất nhiều nguyên liệu. Rau răm, rau mùi, tôm bông, trứng gà rán mỏng, lườn gà, giò lụa thái sợi rải đều trong bát bún sợi nhỏ. Một bát bút thang đầy đủ cũng không thể thiếu củ cải ngâm.

Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Một bát bún thang dao động từ 40.000 đến 60.000 đồng. Bạn có thể ăn ở đầu chợ Hàng Bè.

Bún riêu cua

Bún riêu cua là món bún truyền thống lâu đời của người miền Bắc. Riêu cua là dạng canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với cà chua, mỡ nước, dấm bỗng và các loại gia vị khác. Ăn bún riêu cua sẽ không thể thiếu rau sống và một chút mắm tôm cùng ớt chưng. Món ăn sẽ rất tuyệt vào bữa sáng mùa hè để bạn cảm thấy tràn trề năng lượng cho cả ngày mới. Giá mỗi bát bún riêu cua dao động từ 20.000 đến 40.000 đồng.

Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Bún giả cầy

Đây là một trong những món ăn ngon ở Hà Nội, nhất là vào mùa đông. Nguyên liệu chính làm bún giả cầy là chân giò lợn, gồm cả phần thịt chân giò và móng giò, trải qua nhiều công đoạn chế biến khá phức tạp. Bát giả cầy thành phẩm có vị béo của miếng thịt móng giò quyện với cái chua của măng, nước sánh ngọt, thơm của đủ các vị riềng, mẻ.

Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Một bát bún giả cầy thường được bán với giá khoảng từ 30.000 đồng một suất, thường được phục vụ vào các bữa ăn trưa. Hầu như ở bất kỳ đâu tại Hà Nội, các bạn đều có thể tìm được món ăn này, nhất là các quán ăn nhỏ, quán vỉa hè.

Bún dọc mùng thịt mọc

Đây là món ăn khá thanh mát, thích hợp vào những ngày trời nóng. Thành phần của món ăn đúng như tên gọi gồm dọc mùng được làm sạch để tránh bị ngứa, thịt chân giò thái mỏng và mọc làm từ giò sống có mộc nhĩ. Nhiều nơi, người bán có phục vụ thêm cả sườn non hay móng giò.

Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Khi bún mọc dọc mùng vào Sài Gòn, các quán ăn ở đây thường cho thêm hành phi, giá đỗ. Tùy khẩu vị của gia đình, bạn có thể biến tấu món ăn một chút để cảm thấy ngon miệng. Giá mỗi bát bún cũng khoảng 30.000 đồng. Bạn có thể ăn cả sáng, cả trưa.

Bình luận