Những điều thú vị trong ẩm thực Nhật Bản có thể bạn chưa biết

1003
ẩm thực Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong nền công nghệ khoa học kĩ thuật ở Châu Á, đồng thời là một quốc gia có nền ẩm thực được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Ở đất nước Nhật xinh đẹp như thế này có khá nhiều điều thú vị trong nét ẩm thực của họ mà có thể bạn chưa hề biết đến.

Đồ ăn ở Nhật Bản không giống như ở quốc gia khác, ở Nhật người ta thường thích ăn các loại hải sản đặc biệt là cá, cũng không chế biến nhiều dầu mỡ như đồ ăn Trung Quốc, lại chẳng cay xè như ở Hàn Quốc. Đồ ăn Nhật là sự kết hợp của nhiều yếu tố tạo nên cái hương vị đặc trưng nhất, thơm ngon nhất của xứ sở hoa anh đào.

ẩm thực Nhật Bản

Món ăn Nhật thường được chia làm theo mùa, có nghĩa nào mùa nào thì thức ấy, họ luôn chú trọng sử dụng nguyên liệu theo từng mùa để đem tới cho du khách một hương vị đặc trưng của mùa ấy, khiến cho du khách khi tới thăm Nhật Bản đều có sự thăng hoa trong cảm nhận thưởng thức món ăn. Ngoài ra, đồ ăn Nhật luôn được các đầu bếp chế biến khá là cầu kì, mang tính thẩm mĩ cao, để mỗi món ăn đều giống như một tác phẩm nghệ thuật.

ẩm thực Nhật Bản

Khác với người Trung Quốc với những món ăn lúc nào cũng chứa thật nhiều dầu mỡ thì người Nhật thường ưa những món ăn thanh đạm, trong món ăn của mình họ thường hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Với những món chiên như tempura, lớp bột yêu cầu phải thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu.

Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị, các món ăn thường được dùng kèm với các loại nước tương không dậy mùi, wasabi, dưa chua, gừng thái lát hoặc sốt chua vị cam quýt… Làm như vậy sẽ khiến cho món ăn tăng thêm nhiều phần hương vị hơn nữa để du khách khi thưởng thức sẽ có cảm giác khác là ngon miệng và ăn rất vào.

ẩm thực Nhật Bản

Các đầu bếp người Nhật rất là chau chuốt, cầu kì trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn. Nhiều người thường nghĩ làm như vậy sẽ rất tốn thời gian và cũng không để làm gì. Nhưng thực chất những đĩa hay bát đựng món ăn phù hợp sẽ khiến cho người ăn cảm thấy ấn tượng ngay từ lần đầu tiên và muốn thưởng thức nó một cách trọn vẹn. Ở Nhật họ luôn ưa thích sử dụng những đĩa đựng thức ăn có chất liệu như gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Ngoài ra, họa tiết trên bát phải tượng trưng cho mùa, ví dụ những mẫu in hình lá non sẽ được sử dụng vào mùa xuân như sự đâm chồi nảy lộc.

Các bữa ăn Nhật thường có rất nhiều loại rau, khá là tốt cho sức khỏe nhưng lại khó để tìm ra một bữa ăn chay toàn bộ. Đó là do truyền thống sử dụng nước dùng từ cá và rắc thêm vụn cá ngừ khô để tăng hương vị. Đó là một điểm rất đặc biệt ở Nhật Bản, không phải chay hẳn nhưng cũng không hề đem lại quá nhiều dưỡng chất, họ vẫn luôn ăn rất nhiều rau, vì họ biết rằng rau xanh rất tốt cho sức khỏe.

Có thể thấy được trong ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều nét thú vị và độc đáo. Tất cả đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú, đa dạng của một đất nước Nhật Bản với những anime nổi tiếng, những cánh hoa anh đào tràn ngập xứ sở.

Bình luận