Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

325
Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

Vùng đất Hải Dương luôn nổi tiếng với các loại bánh đặc sản có từ lâu đời và gắn liền với quá trình phát triển của đất nước. Nếu như bạn đã từng đặt chân đến Hải Dương chắc hẳn sẽ biết nơi đây có rất nhiều loại đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Tiêu biểu là những đặc sản dưới đây:

Bánh đậu xanh

Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

Nhắc đến đặc sản Hải Dương mà không kể đến bánh đậu xanh thì quả là thiếu sót lớn. Món bánh đậu xanh thơm dịu, ngọt ngào, những viên đậu xanh hình vuông với kích cỡ vừa phải, vừa thả vào miệng đã tan ngay luôn là thức quà thu hút trẻ nhỏ.

Bánh đậu xanh Hải Dương được làm nên từ những sản vật hết sức gần gũi: đậu xanh, đường tinh luyện, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi. Thưởng thức bánh đậu xanh với một tách trà nóng sẽ rất thú vị trong ngày thu trời se lạnh đúng là không gì bằng.

Bánh đậu xanh còn như một thức quà tuổi thơ của các em nhỏ. Khi mà bố mẹ, cô, gì, chú, bác có đi làm xa về thì chắc chắn sẽ có một hộp bánh đậu canh cho bọn trẻ nhé để chúng nhâm nhi, ăn từng cái từng cái một.

 

Bánh gai

Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

Vẫn là đỗ xanh, lạc, dừa, mứt bí, vừng, mỡ lợn… nhưng bánh gai Ninh Giang lại có vị riêng không trộn lẫn. Vỏ của chiếc bánh gai được làm bằng bột nếp hòa chung với nước lá gai đã được giã nhuyễn ra, mang một sắc màu đen tuyền rất hấp dẫn. Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh bỏ vỏ, vừa xốp, vừa mịn.

Thưởng thức bánh gai cũng phải có nghệ thuật cả đấy, trước tiên phải cắn từng miếng nhỏ để vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Mùi thơm của lá gai thoang thoảng, tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn khiến người ta phải chầm chậm nhâm nhi từng chút một.

 

Vải Thanh Hà

Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

Vải thiều Thanh Hà được cho là loại vải ngon nhất trong các loại vải.

Vải thiều hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày mọng nước.

Trái vải tầm cỡ ngón chân cái, tạo thành chùm, vỏ màu đậm hơi sần sùi. Vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải ngấm vào tận răng người thưởng thức.

 

Bánh đa Kẻ Sặt

Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

Hầu như huyện nào ở Hải Dương cũng có người làm bánh đa nhưng chỉ có bánh đa Kẻ Sặt mới nổi tiếng. Khi ăn, bánh có vị bùi của gạo, xen lẫn vị thơm của lạc, vừng dừa, cùng với vị ấm của gừng tươi sẽ khiến người ăn thấy tê tê đầu lưỡi.

 

Bún cá rô đồng

Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

Bún cá rô đồng được coi là một thức quà chiều đặc sản Hải Dương với mùi thơm đặc trưng, lại đậm đà hương vị, mang nét độc đáo của vùng đất Tứ Kì.

Thưởng thức một bát bún cá rô đồng vào ngày trời đông thì đúng là không có gì bằng. Vị cay cay của bát bún hòa quyện với miếng cá được rán giòn, sựt sựt đã tạo nên một món ăn khó thể nào quên.

 

Chả rươi

Những đặc sản ở vùng đất Hải Dương thơm ngon nức tiếng

Về Tứ Kỳ – Hải Dương mà không thưởng thức những món rươi ở đây thì quả thực là điều tiếc nuối. Rươi ở đây rất to và ngon hơn so với những vùng khác.

Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon nhất vùng quê này. Chả rươi được làm theo phương thức gia truyền, thơm lừng hấp dẫn. Ăn kèm cùng rau sống và nước chấm đặc trưng thì quả là không gì bằng.

Nếu như có cơ hội đến với Hải Dương thì các bạn nhất định không được bỏ lỡ những món ăn đặc sản nức tiếng gần xa ở nơi đây nhé. Chắc chắn rằng những món ăn ở đây sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi.

Bình luận