Kinh nghiệm phượt rừng an toàn cho dân mê khám phá

1833
Kinh nghiệm phượt rừng an toàn cho dân mê khám phá

Để có một chuyến du lịch, khám phá rừng an toàn, thuận lợi thì việc chuẩn bị những kỹ năng và vật dụng đi phượt rừng là không thể thiếu. Bởi vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm đi phượt rừng cho du khách yêu phưu lưu, mạo hiểm đầy đủ, cụ thể và chi tiết nhất cho bạn tham khảo.

Ăn uống trong rừng

Để đảm bảo sức khỏe đi phượt, thì với kinh nghiệm đi phượt cho người mới đi lần đầu bạn cần phải áp dụng các nguyên tắc sau:

– Ăn uống trong rừng bạn cần phải ăn chín uống sôi, để tránh việc bị ngộ độc thực phẩm hay bị đau bụng.

– Bữa sáng là bữa quan trọng, nên bạn phải ăn thật no để cung cấp đầy đủ năng lượng để tiếp tục chuyến đi phượt rừng núi.�– Còn bữa trưa thì bạn có thể ăn thêm đồ ăn nhanh như lương khô, bánh mì,… để chống đói là được.Kinh nghiệm phượt rừng an toàn cho dân mê khám phá

– Uống nhiều nước để bổ sung năng lượng cho hành trình du lịch rừng. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước chứa nhiều đường, nó sẽ khiến bạn nhanh mệt và khát hơn đấy. Đó là những kinh nghiệm đi du lịch rừng quan trọng bạn nên biết.

Lưu ý khi ngủ trong rừng

Để đảm giác giấc ngủ ngon và an toàn thì bạn cần nắm rõ một số lưu ý sau:

– Chọn những thân cây chắc, khỏe để dùng mắc võng. Mắc võng ngủ cao hơn mặt đất chừng 0,8 – 1m. (Tính từ đoạn dây buộc hai đầu). Khi mắc võng bạn cũng nên chọn những địa điểm an toàn, không có nhiều đá sỏi hay vật nhọn ở dưới, phòng khi đứt võng bị ngã nhé).

– Nếu ngủ bằng lều, bạt thì nên chọn những địa hình bằng phẳng, khô thoáng. Nhưng đặc biệt bạn nên lưu ý, tuyệt đối không được ngủ dưới chân núi có nhiều đá, sỏi sẽ rất nguy hiểm.Kinh nghiệm phượt rừng an toàn cho dân mê khám phá

– Nên chọn những nơi ngủ có nhiều câu xen lẫn nhau, phòng khi bão to cây không đổ chèn vào người.

– Một trong những kinh nghiệm du lịch rừng an toàn, nhất định bạn phải biết đó là, buổi tối ngủ trong rừng bắt buộc bạn phải nhóm lửa để xua đuổi thú dữ, đảm bảo an toàn tính mạng. Bên cạnh đó, buổi tối trong rừng nhiệt độ xuống thấp, việc bạn nhóm lửa cũng giữ ấm cơ thể hơn nữa đấy.

Ngăn ngừa và xử lý khi bị côn trùng, thú dữ tấn công

Du lịch rừng, núi thích hợp với những ai yêu thích khám phá và mạo hiểm, bởi trong rừng có rất nhiều nguy hiểm rình rập bạn mà có thể bạn không nghĩ tới. Bởi vậy, theo kinh nghiệm đi phượt rừng tự túc và an toàn mình xin chia sẻ đến bạn một số biện pháp ngăn ngừa và xử lý khi bị côn trùng, thú dữ tấn công trong rừng nhé:

– Đối với vắt: Đi tất cao cổ và thoa cao nóng quanh tất, đặc biệt là phần cổ tất để ngăn ngừa và xua đuổi vắt không bò vào trong cơ thể. Nếu trong trường hợp bị vắt cắn, bạn tuyệt đối không được dùng tay dứt con vắt ra, nó sẽ làm vết thương bị rách, lan rộng hơn. Mà thay vào đó bạn nên dùng bật lửa đốt hoặc dùng cao nóng bôi vào con vắt hay dùng muối + ớt rắt lên con vắt để nó sợ mà tư rơi ra.Kinh nghiệm phượt rừng an toàn cho dân mê khám phá

– Đối với ruồi vàng: Nếu không may bạn bị ruồi vàng đốt, nên thật bình tĩnh và nhẹ nhàng dùng bật lửa hơ đít nó để nó tự động rút ngòi độc ra khỏi cơ thể. Chứ không nên đánh đuổi nó mạnh theo phản xạ tự nhiên, nó sẽ để lại ngòi độc trong da khiến bạn bị ngứa, đau buốt và chỗ phần thịt đó có thể bị thối nữa đấy. Bởi vậy bạn nên nắm rõ một số kinh nghiệm du lịch rừng hữu ích này để giúp chuyến đi được an toàn, suôn sẻ hơn nhé.

– Đối với hổ: Theo những người có kinh nghiệm đi phượt rừng an toàn và cần thiết họ chia sẻ, hổ là loài thú dữ mạnh mẽ, tuy nhiên nó lại có nhược điểm rất sợ các vật nhọn hướng lên trời. Bởi vậy khi chọn địa điểm ngủ, tốt nhất bạn nên chọn những rừng nứa, rừng lau,… sẽ thường ít xuất hiện hổ hơn.

– Đối với rắn: Có 2 loại rắn đó là rắn thường và rắn độc (Sẽ có vết răng nanh ở vết thương). Nếu bạn bị rắn độc cắn, ngay lập tức dùng tagô băng lên trên vùng bị rắn cắn thật chặt lại. Hoặc trong trường hợp không có tagô thì bạn dùng dao rạch vết thương rộng ra, cho máu chảy tự do tới khi nào bệnh nhân bị mất máu và ngất thì băng vết thương lại và đưa đi bệnh viện ngay lập tức.

Hãy note lại ngay những điều này để có được một chuyến phượt rừng an toàn và vui vẻ cùng hội bạn nhé!

Bình luận