Khám phá phiên chợ hấp dẫn trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

1011
Khám phá phiên chợ hấp dẫn trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

Lang Biang từ lâu đã hấp dẫn du khách bởi cảnh quan, thiên nhiên hùng vĩ, những danh lam thắng cảnh và đặc biệt phải kể đến chợ phiên ở trên đỉnh Lang Biang – khu mua sắm Đà Lạt đầy màu sắc rực rỡ của đồng bào các dân tộc ít người ở nơi đây. Hãy thử một lần khám phá!

Bắt đầu hành trình…

Khám phá phiên chợ hấp dẫn trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

Xe bắt đầu dừng tại vùng núi Lang Biang hùng vĩ, chúng tôi bước xuống và nhìn thấy những món hàng thổ cẩm được làm từ chính đôi bàn tay khéo léo của đồng bào người dân tộc thiểu số được bày bán rất nhiều trên các đỉnh núi Lang Biang.

Nếu như những khu mua sắm ở Đà Lạt thường bày bán những đặc sản Đà Lạt thì phiên chợ Đà Lạt họp ở vùng núi cao này lại bày bán những thứ rất quen thuộc do chính những bàn tay khéo léo của họ làm ra.

Những chiếc gùi được đan lát công phu từ tre nữa do chính họ trồng, những túi xách nhỏ, bóp cầm tay đủ kiểu, đủ hình dáng hay những chiếc hộp đựng trang sức, đồ trang điểm được dệt tinh xảo, rồi lại có mấy chiếc vòng thổ cẩm xinh xắn tất cả đủ màu sắc được bày bán trên một chiếc chiếu trải dài trên mặt đất,… chỉ cần chừng đó thôi cũng đủ tạo nên một màu sắc riêng không lẫn vào đâu được của khu mua sắm Đà Lạt vùng cao.

 

Cảm xúc dâng trào…

Khám phá phiên chợ hấp dẫn trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

Những cô bé, cậu bé ở đây chỉ chừng mười mấy tuổi đã phải lam lũ ra chợ bán hàng, nhọc nhằn để kiếm sống trên cái vùng đất cao quanh năm phủ sương mù, lạnh giá nhưng dù cuộc sống có khó khăn đến chừng nào thì họ vẫn luôn tươi cười, suy nghĩ tích cực và yêu đời, yêu cuộc sống.

Nhìn vẻ mặt hồn nhiên, ngây thơ của mấy cô bé cậu bé ở vùng cao mà cảm thấy chạnh lòng bởi những ngày nghỉ hè này đối với các cô cậu bé khác thì có một chuyến đi du lịch thú vị, vui vẻ bên ba mẹ… nhưng đối với những cô cậu bé ở đây lại là những ngày phơi mình từ sáng đến chiều để phụ bán hàng mặc trời mưa, nắng gió, giá buốt ngày ngày trên đỉnh cao.

Lại nghĩ đến đôi chân gầy guộc, con người ốm yếu thiếu cái ăn, cái mặc mà lòng bùi ngùi, thương cảm. Đúng là vẫn còn biết bao trẻ thơ trên đất nước này cùng tuổi mà không cùng phận như thế!

Khám phá phiên chợ hấp dẫn trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

Chợ Đà Lạt càng lúc càng đông bởi người mua người bán, nhìn những gian hàng trên đất nối tiếp nhau với những hàng rau xanh mướt đủ tất cả các loại rau được cắt vào sớm tinh mơ còn đọng những giọt sương, với những sản phẩm quen thuộc đan dệt từ những sợi tơ óng ánh sắc màu bên những bàn chân trần, những gương mặt đen sạm mới nhận ra cuộc sống của các dân tộc vốn là chủ nhân vùng đất này vẫn còn nghèo khổ, nhọc nhằn biết mấy.

 

Kết thúc… đọng lại những hình ảnh thân thương

Khám phá phiên chợ hấp dẫn trên đỉnh Lang Biang Đà Lạt

Phiên chợ là nét văn hóa độc đáo trong cuộc sống sinh hoạt của những đồng bào dân tộc người Chili, Lạch nói riêng và cũng là nét văn hóa đặc sắc của Đà Lạt nói chung, là một khu chợ Đà Lạt trên đỉnh Lang Biang. Nó thiết thực, nó đem lại cho du khách những trải nghiệm khó quên và những sản phẩm mộc mạc giản dị nhưng lại đậm nét văn hóa của người dân tộc.

Liệu rằng những phiên chợ trên đỉnh núi cao ấy trong những mùa du lịch đã góp phần làm nên màu sắc phong phú cho sự thưởng ngoạn của du khách có khiến cuộc sống của người dân tộc thiểu số ở đây khá lên hay không? Và nhiều cô, cậu bé chỉ mới tuổi ăn tuổi chơi phải ngồi bán hàng trên núi sẽ có một ngày được tới trường hay không?

Bình luận