Khám phá đặc sản vùng Tam Đảo không phải ai cũng biết

343
Thịt tái bò kiến đốt

Đến với vùng đất Tam Đảo các bạn không chỉ bị choáng ngợp bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, những vùng núi cao ẩn hiện trong sương mà các bạn còn ngạc nhiên bởi những món ăn đặc sản nơi đây, điều mà không phải bất kì dân phượt nào cũng biết.

Không giống như ở những nơi khác, món ăn Tam Đảo mang một cái vị riêng khác hẳn. Không phải mặn trác, ngọt lừ như miền Tây, cũng chẳng phải cái vị ngọt mà món ăn nào cũng có như miền Nam. Mà đó là một thức vị mà ít nơi, ít vùng miền có được, cái vị ấy chỉ thấy nơi Tam Đảo và chỉ có ở Tam Đảo mà thôi. Món ăn ở Tam Đảo rất là phong phú và đa dạng, khiến những tín đồ phượt có lên đây chỉ muốn ăn hết mà thôi. Món ăn có đủ vị rồi đủ loại mà món nào cũng ngon cũng thu hút khiến cho người dân nơi đây và dân phượt cũng không thể nào bỏ qua.

Ngọn su su Tam Đảo

Nhắc đến Tam Đảo không thể không nhắc đến một thứ đặc sản mà chỉ ở Tam Đảo mới có, mới trồng ngon được như vậy. Đó chính là ngọn su su. Lên với Tam Đảo, sau khi đã dạo chơi một lượt, rồi mới tìm đến những vườn su su, tự tay hái mang về nhà làm quà thì đúng là không gì bằng.

Thịt tái bò kiến đốt

Từ ngọn su su các bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau. Có khi luộc lên rồi chấm mắm và vội cũng được 2 bát cơm. Cái màu xanh xanh của rau bí luộc hoà cùng với nước mắm màu cánh gián thực là ngon không gì bằng. Rồi có thể xào su su để ăn. Su su xào tỏi một món ăn dân giã như vậy nhưng khó có thể tìm ở đâu có được hương vị thơm ngon như su su ở Tam Đảo. Rồi rất nhiều những món ăn mà bạn có thể chế biến được từ ngọn su su. Thường thì su su ở Tam Đảo các bạn sẽ mua được với giá từ 10.000 – 15.000 đồng.

Lợn mán Tam Đảo

Một món ăn không thể bỏ qua khi bạn đi phượt Tam Đảo đó chính là món lợn mán. Lợn ở đây là lợn rừng chính gốc, không bị mỡ như những giống lợn khác, thêm vào đó giống lợn này, thịt săn chắc, ăn vào dai dai nhưng không bị bã rất vào cơm, ăn để nhắm rượu cũng cực kì hợp.

Thịt tái bò kiến đốt

Có khá nhiều phương pháp để chế biến món thịt lợn mán này, các bạn có thể sẻo từng miếng thịt rồi nướng lên giữa chốn núi rừng như vậy để ăn cùng nhau, hoặc là các bạn có thể hấp lên, hay xào lên sau khi đã ướp vị đậm đà. Vị thịt ngòn ngọt nên chế biến món nào cũng đều rất phù hợp. Hơn nữa thịt có tỉ lệ mỡ nạc rất vừa vặn bởi vậy sẽ không làm các bạn bị ngán.

Thịt tái bò kiến đốt

Nghe tên món ăn thì có vẻ rất lạ. Nhưng thực ra đây lại là một món ăn đặc sản mà chỉ vùng Tam Đảo mới có mà vùng khác không có. Con bò vừa được nước đem xẻo thịt ra rồi treo lên thân cây, nơi nào có nhiều tổ kiến nhất, hương vị thịt bò mới nướng chắc chắn sẽ rất thu hút kiến. Quan điểm của người Tam Đảo chính là mỗi một loại kiến thì mang một hương vị khác nhau nên khi kiến đốt lên miếng thịt sẽ để lại mùi vị trên miếng thịt đó. Sau lúc ấy, đem miếng thịt bò rửa sạch bằng nước muối và nướng lại thêm lần nữa. Lúc này vị của miếng thịt bò đã thay đổi khác hẳn không giống như lúc trước bởi nó còn mang mùi vị do những đàn kiến để lại, vì thế sẽ khiến cho miếng thịt bò trong cảm nhận của bạn có vị khác hẳn.

Thịt tái bò kiến đốt

Còn rất nhiều món khác làm nên cái đặc biệt nơi Tam Đảo mà có thể bạn chưa biết. Lên đến Tam Đảo thì nhất định phải có một lần thưởng thức những món ăn đặc sản tạo nên cái hồn, cái vị nơi đây như thế mới thoả công sức phượt lên Tam Đảo. Ngồi trên đỉnh núi cao, gặm một miếng thịt nướng to đùng, thơm phức chắc chắn sẽ là cảm giác mà bạn mong muốn được trải qua ít lần một lần trong đời. Vậy hãy để Tam Đảo ghi dấu lại kỉ niệm đáng nhớ này.

 

Bình luận