Ghé Đà Lạt nhớ thử qua lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa

1545
Ghé Đà Lạt nhớ thử qua lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa

Thơm ngon, giá cả bình dân, lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa là một món ăn mà những yêu lẩu nhất định nên thử qua. Ban đầu cũng chỉ có người địa phương ăn, nhưng người ta truyền tai nhau khiến hai món này trở thành món lẩu đặc trưng chỉ có ở Đà Lạt.

Lẩu gà lá é

Nói đến lẩu gà lá é, phải nhắc đến quán Tao Ngộ ở đầu đường 3/4. Trước đây, đây là quán ăn chỉ người địa phương mới biết, nhưng vì ăn ngon truyền miệng, dần dần, quán này trở thành món phải ăn, địa chỉ phải đến của rất nhiều du khách khi đến Đà Lạt.

Ghé Đà Lạt nhớ thử qua lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa

Lá é cùng họ với húng quế, hương nhu, nếu ăn sống có vị hơi chua chua chát chát nhưng khi nhúng vào nồi nước lẩu rồi vớt ra ăn ngay khi còn tái, bạn sẽ cảm thấy vị bùi, hơi the the và có hương vị hơi giống với lá hương nhu. Theo đông y, lá é là vị thuốc nam chữa các bệnh như cảm mạo, ho do lạnh…

Một nồi lẩu gà lá é giá 200.000 đồng có khoảng có nửa con gà chặt miếng, 1 đĩa bún sợi to, 1 đĩa nấm sò, ít măng củ thái quân cờ và dĩ nhiên không thể thiếu 1 đĩa rau lá é. Nước dùng lẩu ở đây có vị thơm, cay nồng của ớt, rất hợp với không khí lạnh đặc trưng của Đà Lạt. Nếu bạn đang bị cảm cúm thì món lẩu nóng hổi ăn kèm với lá é này chính là “liều thuốc tiên” dành cho bạn.

Ghé Đà Lạt nhớ thử qua lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa

Trời Đà Lạt về tối lạnh, nhiều sương nhưng được cùng bạn bè ngồi cạnh nồi lẩu gà lá é sôi sùng sục đưa mùi thơm phức, rồi thưởng thức miếng thịt gà ngọt chắc, bạn sẽ quên ngay cái đói, cái lạnh. Tuy nhiên hãy hãy nhớ là lá é khi nhúng vào nước lẩu không nên để lâu quá, chỉ cần ăn hơi tai tái để cảm nhận rõ vị thơm, bùi của lá é.

Một lưu ý là vì quán này rất đông khách mà quán lại nhỏ nên thường xuyên ở tình trạng hết chỗ. Có khi 6 giờ đến đã hết sạch cả bàn vì thế bạn nên đến sớm hoặc ghé đặt chỗ từ trước. Hoặc nếu không hãy kiên trì chờ cho tới khi có bàn (dù rằng như thế sẽ lâu đấy).

Lẩu bò Ba Toa

Món lẩu thứ 2 nhất định phải nếm ở Đà Lạt chính là lẩu bò ở khu Ba Toa. Lẩu bò ở đây nổi tiếng với những miếng bò dày, to, dài. Chưa kể trong nồi còn có thêm gân, đuôi, gầu đầy đặn chỉ nhìn đã thấy bụng muốn sôi sùng sục.

Ghé Đà Lạt nhớ thử qua lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa

Lẩu bò Ba Toa thơm ngát mùi bò vùng núi. Ngoài rất nhiều thịt bò, nồi lẩu bò ở đây còn có mì trứng và rau xanh (ở Đà Lạt món nào có rau thì đĩa rau cũng tươi xanh chất lượng). Nước lẩu ngon ngọt thơm, ăn đến đây biết ngay đến đấy. Chưa kể giá lẩu cũng rất hợp lý, một nồi lẩu nhiều thịt cho 4 người ăn chỉ khoảng 250.000 đồng là thoải mái.

Ghé Đà Lạt nhớ thử qua lẩu gà lá é và lẩu bò Ba Toa

Khu Ba Toa tràn ngập những quán lẩu, nhưng tiêu biểu nhất là A Ba Toa, Thanh Tâm. Ngoài ra lẩu bò Ba Toa quán Gỗ ở đường Hoàng Diệu cũng rất đáng để ghé. Ngồi trong những căn nhà ấm cúng, ăn nồi lẩu bò thơm, với rau xanh ngọt đặc trưng của Đà Lạt mới thấy vì sao nhiều người nhất định đến Đà Lạt là phải ăn lẩu bò Ba Toa một lần.

 

Bình luận