4 đặc sản nổi tiếng vùng Hải Hậu – Nam Định mà ít ai biết

848
4 đặc sản nổi tiếng vùng Hải Hậu – Nam Định mà ít ai biết

Vùng đất Nam Định luôn nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản phong phú, độc đáo thu hút rất nhiều khách du lịch. Nhưng nhắc đến đặc sản Nam Định mà bỏ qua đặc sản vùng biển Hải Hậu thì quả là thiếu sót không nhỏ. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết về những đặc sản đậm chất thôn quê ở vùng Hải Hậu – Nam Định này nhé!

Bánh Nhãn

4 đặc sản nổi tiếng vùng Hải Hậu – Nam Định mà ít ai biết

Hầu hết các bạn nhỏ đều không dưới một lần được thưởng thức món bánh nhãn này đúng không? Mỗi khi các mẹ, các gì đi đâu xa về vùng Hải Hậu – Nam Định thì chắc chắn không thể thiếu được một thức quà đó chính là bánh nhãn.

Những chiếc bánh nhãn tròn tròn, be bé như viên bi, ăn vào thì có vị ngòn ngọt, bùi bùi đúng là rất thu hút trẻ nhỏ dễ dụ.

Không biết các bạn có nhớ hay không chứ gọi là bánh nhãn nhưng lại không hề làm từ nhãn hay bất cứ một loại trái cây nào. Đơn giản chỉ là nó có hình tròn và được rán vàng ươm bọc đường khiến người ta liên tưởng đến những chùm nhãn chín vì thế mà người nơi đây cứ mặc nhiên gọi chúng là bánh nhãn ấy chứ.

Thật ra nguyên liệu chính tạo nên loại bánh này chính là gạo nếp, trứng gà tươi, đường kính trắng và mỡ lợn. Bước quan trọng nhất để tạo nên bánh nhãn chính là ở công đoạn nhào gạo nếp và trứng gà sao cho hai nguyên liệu này hòa trộn với nhau, nhẵn mịn và không bị lợn cợn. Sau đó cho vào chảo mỡ sôi rán đều rồi lăn qua đường mật ong là chúng ta đã có món bánh nhãn thơm ngon trứ danh.

 

Bánh Chưng Bà Thìn

4 đặc sản nổi tiếng vùng Hải Hậu – Nam Định mà ít ai biết

Đây có lẽ là loại bánh chưng lâu đời nhất cho tới nay.

Những chiếc bánh Chưng này có từ năm 1948 khi mà nước ta còn đang gồng mình trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Chiếc bánh này được bán rộng rãi tại những cửa hàng quốc doanh, mà ngày ấy nhân dân muốn mua đồ ăn thì chỉ mua tại những cửa hàng này chính vì thế bánh chưng Bà Thìn nổi tiếng từ ngày đó.

Để có được một chiếc bánh chưng ngon và luôn giữ được hương vị thơm ngon độc đáo cho đến tận ngày hôm nay thì hạt gạo đã góp một phần không hề nhỏ bở vì gạo là nguyên liệu chính tạo nên một chiếc bánh chưng. Rồi dần dần một truyền 10, 10 truyền trăm mà không chỉ người dân Nam Định nói riêng đến ngay cả người các tỉnh khác cũng đều biết đến bánh chưng Bà Thìn.

 

Nước Mắm Chắt

4 đặc sản nổi tiếng vùng Hải Hậu – Nam Định mà ít ai biết

Hải Hậu có nghề chế biến nước mắm từ rất lâu đời. Nơi đây là nơi bắt nguồn của rất nhiều loại nước mắm ngon, nổi tiếng.

Bởi vì là vùng biển nên luôn có sẵn một lượng cá dồi dào để chế biến nước mắm cùng với tay nghề khéo léo của người dân nơi đây đã tạo ra một loại nước mắm cực kì ngon và mang tính truyền thống cao.
Cho đến nay, người dân Hải Hậu vẫn không ngừng cố gắng để giữ vững hương vị truyền thống trong từng chai nước mắm.

Bằng phương pháp chưng cất, ủ lâu đời để lại từng chai nước mắm được ra đời là mang theo tinh túy dày công nghiên cứu từ bao đời nay và của những người chế biến ra.

 

Gỏi tép xào

4 đặc sản nổi tiếng vùng Hải Hậu – Nam Định mà ít ai biếtChúng ta chỉ thường nghe nói đến gỏi cá, gỏi tôm chứ ít khi nào nghe đến gỏi tép. Nhưng hãy cứ thử về Hải Hậu mà xem, mà thưởng thức món gỏi tép xèo đặc sản, thơm ngon, độc lạ đến như thế nào nhé.

Chắn chắc rằng nếu bạn đã thưởng thức món ăn này thì khó có thể nào quên được hương vị độc đáo của chúng.

Khám phá hết vùng Hải Hậu – Nam Định mới thấy được nơi đây có nhiều đặc sản độc đáo, thơm ngon đến nhường nào cơ chứ? Nếu có cơ hội đến Nam Định thì hãy dành chút ít thời gian về vùng Hải Hậu mà thưởng thức cho hết đặc sản nơi đây nhé.

Bình luận